การปรับแต่ง lightroom ให้เร็วขึ้น

การปรับแต่ง Lightroom ให้เร็วขึ้น Update : 22 พฤษภาคม 2558 การปรับแต่ง Lightroom ให้เร็วขึ้น : บทความนี้จะช่วยให้เราปรับแต่ง LR ให้ทำงานได้เร็วขึ้นกว่าค่าเริ่มต้นของมันครับ ผมพยายามรวบรวมเนื้อหาจากหลายๆ เว็ป หลายๆ แหล่งมาให้อยู่ในบทความเดียว  เนื่องจากเนื้อหาส่วนมากจะเป็นภาษาอังกฤษ อ่านไปอ่านมาก็คิดว่าน่าจะเอามาเขียนให้หลายๆ ท่านได้ลองเอาไปทำดู  จะได้เป็[...]

ไฟล์ DNG คือ อะไร

ไฟล์ DNG คือ อะไร ใช้งานอย่างไร , การเก็บไฟล์ภาพระยะยาวด้วย DNG format อันเนื่องมาจาก blog แรกที่ผมเขียนไปเรื่อง "การจัดการไฟล์ภาพ งานแต่งงาน" คราวก่อนนั้น ได้รับผลตอบรับดีมากครับ เขียนแล้วมีคนอ่าน มีประโยชน์ ก็น่าเขียน ^^ และด้วยที่สัญญาเอาไว้ว่า ถ้าบทความแรกที่เขียนมีคนอ่าน ผมก็จะเขียนบทความต่อๆ ไป ... ดังนั้น ครั้งนี้เลยมาตามสัญญาครับ บทความนี้จะเขียนเรื[...]

การจัดการไฟล์ภาพ งานแต่งงาน

การจัดการไฟล์ภาพ งานแต่งงาน ในการถ่ายภาพงานแต่งงานนั้น ... ช่างภาพทุกท่านทราบดีว่า จำนวนและขนาดของไฟล์นั้นมีมากจนต้องมีระบบการจัดการที่ดี จึงจะป้องกันการเสียหาย และสูญหายได้ ... ผมเองมีระบบการจัดการไฟล์ภาพงานแต่งงานของตัวเอง จึงอยากจะเอามาแชร์กันว่าทำอย่างไร ... หากท่านใดสนใจวิธีการทั้งหมด หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของวิธีที่ผมใช้ ... ก็สามารถนำไปปรับปรุงให้เหมาะส[...]

Blog แรกใน theme ใหม่ ...

แรกเริ่มเดิมที ผมเองไม่มีความคิดจะเขียน Blog มาก่อนครับ เพียงแต่ครั้งนี้ที่ออกมาจิ้มๆ เขียน ก็เนื่องจากว่า Theme ที่ผมใช้ทำเว็ปใหม่นี้ มันมี Layout ที่เมื่อใช้ Blog ประกอบเข้าไปด้วยแล้ว จะดูดีขึ้นกว่าเดิมมาก (จริงๆ ก็ไม่มากหรอกครับ ขอแค่ดีขึ้นนิดหน่อยก็เอาแล้ว :P) ก็เลยเป็นที่มาของการเขียน blog แรกของผมอันนี้ ^^ Theme นี้ผมใช้เวลาเลือกอยู่ราวๆ สองเดือน โด[...]